“ธรรมนัส” สั่งเปิดปฏิบัติการลุยค้น 13 จุด ล้างบางเจ้าหน้าที่รัฐทุจริตเอื้อนายทุน

ja(77)-min

จากกรณี พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานกองปราบ เจ้าหน้าที่ บก.ทล. เข้าตรวจค้น 13 จุด ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ,อุดรธานี และ กรุงเทพมหานคร เพื่อจับกุมผู้ต้องหาขบวนการทุจริตออกใบอนุญาตที่ดิน ส.ป.ก. ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ให้โรงงานแห่งหนึ่งปล่อยน้ำเสียนั้น

ล่าสุด นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายฯ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นข้อสั่งการของ รอ.ธรรมนัส พรมเผ่า รมว.เกษตรฯ ให้ลุยปราบพวกปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.จังหวัดนครราชสีมา ระดับสูงได้จำนวน 4 ราย

สำหรับกรณีดังกล่าวพบว่าใช้เวลาเพียงแค่เดือนเศษในการออกหนังสือที่ดิน ส.ป.ก. ซึ่งถือว่าเร็วผิดปกติ เนื่องจากเจ้าหน้าที่เลือกปฏิบัติ ทำให้เฉพาะกลุ่มนายทุน หรือคนรวย

อีกทั้งจากการตรวจสอบพบพื้นที่ดังกล่าวไม่สามารถทำการเกษตรเลี้ยงปลาได้ เนื่องจากสภาพน้ำเน่าเสีย ส่วนบุคคลที่เข้ามาเป็นนอมินีถือครอง เป็นพนักงานกับอดีตพนักงานโรงงานที่ปล่อยน้ำเสีย แต่จะมีคุณสมบัติเป็นเกษตรกรจริงๆหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบ

“ยืนยันไม่ว่านายทุนหรือผู้อยู่เบื้องหลังหากพบผิดก็ไม่มีข้อยกเว้น ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐหรือกลุ่มผู้ต้องหาที่จับกุม จากแนวทางสืบสวนพบว่ามีการทำกันเป็นขบวนการ โดยใช้ตำแหน่งอำนาจหน้าที่ในการกระทำผิด และจะเร่งขยายผลไปยังรายอื่นที่ยังไม่ถูกออกหมายจับ คาดว่ามีอีกประมาณ 5 ราย เป็นข้าราชการระดับ ซี 7และ8” นายธนดล กล่าว

 

แท็ก