เกาหลีใต้ประกาศให้ “อัตราการเกิดต่ำ” เป็นภาวะฉุกเฉินระดับชาติ

wewy (1)-min

 

สำนักข่าวซินหัว อ้างรายงาน นายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ประกาศ “ภาวะฉุกเฉินด้านประชากรศาสตร์ระดับชาติ” ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับอัตราการเกิดของเกาหลีใต้ที่ลดต่ำเป็นประวัติการณ์

สำนักงานประธานาธิบดีระบุว่า นายยุนได้ออกประกาศข้างต้นในที่ประชุมคณะกรรมาธิการประธานาธิบดีว่าด้วยอัตราการเกิดต่ำและประชากรสูงวัย โดยให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะเร่งดำเนินงานจนกว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาอัตราการเกิดต่ำได้

อัตราการเจริญพันธุ์ทั้งหมดของเกาหลีใต้ ซึ่งหมายถึงจำนวนทารกโดยเฉลี่ยที่ผู้หญิงคนหนึ่งอาจให้กำเนิดในช่วงชีวิต แตะระดับต่ำเป็นประวัติการณ์อยู่ที่ 0.72 ในปี 2023 น้อยกว่าอัตราที่จำเป็นต่อการรักษาจำนวนประชากรไว้ในระยะยาวซึ่งอยู่ที่ 2.1

รายงานเผยว่า จะมีการจัดตั้งกระทรวงการวางแผนและยุทธศาสตร์ด้านประชากร ซึ่งจะนำโดยรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกิจการสังคม เพื่อเป็นหน่วยงานหลักในการกำหนดนโยบายเกี่ยวกับอัตราการเกิดต่ำ สังคมผู้สูงอายุ และการย้ายถิ่นฐานในระยะยาว

นายยุน กล่าวว่ารัฐบาลจะมุ่งเน้นไปที่สามเสาหลัก ได้แก่ การรักษาสมดุลของการทำงานและการใช้ชีวิต การให้บริการดูแลเด็กสาธารณะ และการมอบสิทธิพิเศษในการซื้อบ้าน

สำหรับด้านการรักษาสมดุลของการทำงานและการใช้ชีวิต รัฐบาลจะขยายระยะเวลาที่พ่อลางานเลี้ยงดูบุตร (paternity leave) และเบี้ยเลี้ยงที่เกี่ยวข้อง โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มอัตราการลาเลี้ยงดูบุตรของพ่อจากปัจจุบันที่ร้อยละ 6.8 เป็นร้อยละ 50

นอกจากนั้น รัฐบาลจะให้บริการดูแลเด็กสาธารณะสำหรับเด็กอายุ 3-5 ปีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ควบคู่กับขยายโครงการหลักสูตรสำหรับเด็กหลังเลิกเรียนตามโรงเรียนประถมศึกษา ส่วนครัวเรือนที่มีทารกเกิดใหม่จะได้รับสิทธิพิเศษในการซื้อบ้าน พร้อมเสนอสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำแก่คู่รักที่แต่งงานใหม่

 

ประเภท : ต่างประเทศ
แท็ก