เทพไท ชี้ “เพื่อไทย-ก้าวไกล” ไก่คนละเล้า??? เจอกันต้องจิกกันเรื่องธรรมดาของไก่

wewy (1)-min

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ว่า เพื่อไทย-ก้าวไกล : ไก่คนละเล้า???
บรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2568 ที่นายดนุพร ปุณณกันต์ สส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นอภิปรายตอบโต้นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ในประเด็น เจ๊งไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้ ซึ่งนายดนุพร ได้โต้กลับในลักษณะเหน็บแนม เย้ยหยัน เรื่องการที่ศาลรัฐธรรมนูญจะยุบพรรคก้าวไกลว่า เป็นการเจ๊งที่แท้จริง ซึ่งไม่มี สส.พรรคก้าวไกล คนใดลุกขึ้นโต้ตอบในทันทีทันควันเลย จะมีแค่ น.ส.ภคมน หนุนอนันต์ รองโฆษกพรรคก้าวไกล ออกมาตอบโต้นอกห้องประชุม ซึ่งทำให้ไม่สามารถเอาคืนได้ในทันท่วงที ซึ่งโดยปกติของการอภิปราย ถ้าเป็นเรื่องที่อภิปรายกันในสภา ก็ตอบโต้ในสภา ถ้าเป็นเรื่องนอกสภาก็ตอบโต้กันนอกสภา ไม่นิยมนำเข้าไปตอบโต้กันในห้องประชุมสภา

เมื่อเกิดเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาแบบนี้ จนอาจารย์ปิยบุตร แสงกนกกุล ต้องออกมาโพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็น ข้อความว่า “นักการเมืองไม่ควรทำตนเป็น “ไก่ในเล้า” ตีกันในกรงขังทางกฎหมายที่พวก “ชนชั้นนำดั้งเดิม” สร้างเพื่อล้อมคอกนักการเมือง แทนที่จะสะใจ เยาะเย้ย ถากถาง กับพรรคที่อาจโดนยุบหรือพรรคที่โดนยุบ ควรร่วมกันต่อสู้เรื่องการยุบพรรคดีกว่า หยุดเอาใจ แสดงตนเป็นเด็กดี ของชนชั้นนำดั้งเดิม ทำในสิ่งที่ถูกต้อง”

ผมในฐานะเป็นนักการเมืองเคยอยู่ในสภามาก่อน ไม่มีส่วนได้เสียกับทั้ง 2 พรรคแต่อย่างใด ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาว่า ประเด็นการยุบพรรคนั้น ทั้ง 2 พรรค คือพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ต่างก็ประสบชะตากรรมการยุบพรรคมาก่อนเช่นเดียวกัน เพียงแต่พรรคไทยรักไทยถูกยุบ เพราะข้อหาจ้างพรรคเล็กลงสมัครรับเลือกตั้ง ตอนเป็นพรรคพลังประชาชน ก็ถูกยุบเพราะข้อหาซื้อเสียง ส่วนพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบเรื่องการยืมเงิน และตอนเป็นพรรคก้าวไกลก็โดนข้อหาการใช้มาตรา 112 หาเสียง ซึ่งเป็นจุดยืนและอุดมการณ์ของพรรค เมื่อเปรียบเทียบกับข้อหาที่โดนยุบ ของทั้ง 2 พรรคแล้ว สามารถพิจารณาได้ว่า พรรคใดโดนข้อหาที่น่าศรัทธามากกว่ากัน

ส่วนประเด็นเรื่องไก่ในเล้าเดียวกันนั้น ก็ต้องยอมรับว่า เมื่อก่อนทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ต่างก็อยู่ในฝ่ายที่เรียกกันว่า ฝ่ายประชาธิปไตย แต่ตอนนี้พรรคเพื่อไทยได้กระโดดข้ามขั้วไปจับมือกับกลุ่มอนุรักษนิยมจัดตั้งรัฐบาลแล้ว แม้ว่าในอดีตจะเป็นไก่ในเล้าเดียวก็จริงอยู่ แต่ตอนนี้ถูกเถ้าแก่จับออกจากเล้าไปเลี้ยงดูในเล้าอื่นแล้ว เจอกันก็ต้องจิกกันเป็นเรื่องธรรมดาของไก่ ที่มีเถ้าแก่ใหญ่อุ้มถือหางอยู่

 

ประเภท : การเมือง
แท็ก