ขึ้นค่าขนส่ง 9% เริ่ม 21 มิ.ย. เตรียมรวมพลรถบรรทุก กว่า 4 แสนคัน บุกกรุงเทพฯ 3 ก.ค.

Hotnewsoumoim (28)
นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือร่วมกับสมาชิกผู้ประกอบการขนส่ง 12 สมาคมว่า ที่ประชุมมีมติร่วมกันว่า ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย. 67 เป็นต้นไป สหพันธ์ฯ จะปรับขึ้นราคาค่าขนส่ง 3-9% ต่อราคาน้ำมันดีเซล 1 บาท ที่เกิน 30 บาทต่อลิตร ซึ่งปัจจุบันราคาน้ำมันดีเซลอยู่ที่ 33 บาท จึงต้องปรับขึ้นค่าขนส่ง 9%
ทั้งนี้หากรัฐบาลยังไม่เหลียวแลกลุ่มรถบรรทุกอีก จะนัดรวมพลเครือข่ายรถบรรทุกที่เป็นสมาชิกสหพันธ์ฯ กว่า 4 แสนคัน เคลื่อนไหวใหญ่ในวันที่ 3 ก.ค. 67
“สมาพันธ์วางไทม์ไลน์การยกระดับขอเรียกร้องเพิ่มขึ้นไว้ทั้งหมด 3 ระดับ ดังนี้
1.ขึ้นราคาค่าขนส่ง 3-9% ต่อราคาน้ำมันดีเซล 1 บาทที่เกิน 30 บาทต่อลิตร
2.หากผู้ว่าจ้างหรือผู้ประกอบอาชีพขนส่งรับราคาไม่ได้ ต้องสั่งหยุดเดินรถไปโดยปริยาย
3.หากสองข้อข้างต้นแล้ว ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง มาตรการสุดท้าย คือตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม 2567 จะเริ่มยกทัพม็อบ 10 ล้อทั่วประเทศไปชุมนุมยังพื้นที่กรุงเทพมหานคร
ซึ่งจนถึงวันนี้ทางเรายังไม่ได้รับการติดต่อทางจากหน่วยงานรัฐบาล ถ้าหากไม่ได้การติดต่อ มาตรการสุดท้ายคงต้องยกทัพสิบล้อไปพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในส่วนสถานที่ อาจจะต้องวางแผน ปรึกษาร่วมกันในสหพันธ์กันอีกที” นายอภิชาติกล่าว
“ขอให้ประชาชนผู้ใช้ทางทุกคนโปรดเห็นใจพวกเรากลุ่มรถบรรทุก เนื่องจากขณะนี้ หลายพื้นที่ประสบปัญหาทางธุรกิจ รถบรรทุกต้องหยุดวิ่งไปแล้วกว่า 1 พันคัน นอกจากนี้ ต้องขอโทษผู้ประกอบการที่ว่าจ้างขนส่งสินค้า ที่ต้องมีการปรับขึ้นค่าขนส่ง แต่หากจะไม่ว่าจ้างต่อก็ไม่เป็นไร ซึ่งใจจริงพวกเราไม่อยากใช้วิธีการนี้ แต่ถ้าไม่ใช้ก็อยู่ไม่รอด และเข้าใจดีว่า เจ้าของสินค้าก็ต้องไปขึ้นราคาสินค้า ส่งผลกระทบต่อประชาชนอีก โดยพวกเราพยายามลดผลกระทบให้เกิดขึ้นน้อยที่สุดแล้ว ด้วยการปรับขึ้นครั้งละ 3% ต่อการขึ้นราคาน้ำมัน 1 บาท” ประธานสหพันธ์ฯ กล่าว
ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวจะแบ่งเป็น 4 ภาค โดยภาคเหนือ จะนัดรวมพลกันที่จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย ส่วนภาคใต้ จะนัดรวมพลกันที่ถนนธนบุรี-ปากท่อ (ถนนพระราม 2) ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นัดรวมพลกันที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดอุดรธานี และภาคตะวันออก นัดรวมพลกันที่ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี โดยจะนัดรวมพลพร้อมกันในเวลา 07.00 น. จากนั้นรถบรรทุกทั้ง 4 ภาค จะเคลื่อนพลพร้อมกันเข้ามายังกรุงเทพฯ เพื่อกดดันรัฐบาล ให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลที่ลิตรละ 30 บาท อย่างไรก็ตาม ต้องขอโทษประชาชนด้วย เนื่องจากการเคลื่อนพลดังกล่าว อาจต้องใช้ผิวจราจรบางส่วน แต่จะลดผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้ทางให้มากที่สุด โดยจะใช้ช่องทางซ้ายสุดในการเคลื่อนพล
ประเภท : เศรษฐกิจ
แท็ก