“จีน” คัดค้าน “สหรัฐฯ” ออกกฎ “จำกัดการลงทุน” ในจีน

wewy (3)-min

สำนักข่าวซินหัว รายงาน เมื่อวันจันทร์ (24 มิ.ย.) ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ของจีนแสดงการคัดค้านกฎระเบียบที่เสนอโดยกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ (21 มิ.ย.) ซึ่งมุ่งจำกัดการลงทุนของสหรัฐฯ ในจีน โดยชี้ว่าสหรัฐฯ ควรเคารพกฎหมายของเศรษฐกิจแบบตลาดและหลักการแข่งขันอย่างเป็นธรรม รวมถึงหยุดสร้างประเด็นทางการเมืองและใช้เศรษฐกิจและการค้าเป็นอาวุธ

โฆษกกระทรวงฯ กล่าวว่าแม้สหรัฐฯ เน้นย้ำหลายครั้งว่าไม่มีเจตนาจะ “แยกตัว” จากจีนหรือขัดขวางการพัฒนาเศรษฐกิจของจีน และชี้แจงว่าเป็นการดำเนินการทั่วไปตามแนวคิดความมั่นคงของชาติ แต่สหรัฐฯ กลับยืนกรานจะออกกฎระเบียบที่มุ่งจำกัดบริษัทของสหรัฐฯ ไม่ให้ลงทุนในจีนและกดขี่การพัฒนาตามปกติของอุตสาหกรรมจีน

การดำเนินการของสหรัฐฯ สวนทางกับฉันทามติสำคัญที่ผู้นำรัฐทั้งสองบรรลุในนครซานฟรานซิสโก ส่งกระทบต่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าตามปกติระหว่างผู้ประกอบการของจีนและสหรัฐฯ ปั่นป่วนระเบียบทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศ และขัดขวางความมั่นคงและเสถียรภาพของห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก

ทั้งนี้ โฆษกชี้ว่าจีนสงวนสิทธิ์ดำเนินมาตรการลักษณะเดียวกัน พร้อมเสริมว่าฝ่ายสหรัฐฯ ควรยกเลิกข้อจำกัดอันส่งผลกระทบต่อการลงทุนในจีน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมอันเกื้อหนุนความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศ

 

ประเภท : ต่างประเทศ
แท็ก