อียิปต์ฟันโทษบริษัททัวร์ พาผู้แสวงบุญร่วมพิธีฮัจญ์ผิดกฎหมาย

wewy (4)-min

 

สำนักข่าวซินหัว อ้างรายงาน รัฐบาลอียิปต์เตรียมสั่งแบนบริษัทตัวแทนการเดินทาง 16 แห่ง ฐานจัดทริปพาผู้แสวงบุญที่ไม่ได้ลงทะเบียนเดินทางไปทำพิธีฮัจญ์ในซาอุดีอาระเบีย

แถลงการณ์จากคณะรัฐมนตรีอียิปต์ ระบุว่า นายมอสตาฟา แมดบูลี นายกรัฐมนตรีอียิปต์ ได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตของบริษัทเหล่านี้ พร้อมยื่นเรื่องดำเนินคดีอาญาต่อบุคคลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระหว่างการประชุมหน่วยรับมือวิกฤตการณ์เสียชีวิตช่วงพิธีฮัจญ์ที่จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ (22 มิ.ย.) ทว่าไม่ได้เผยรายละเอียดบริษัทหรือบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการจัดทริปดังกล่าว

นายแมดบูลี เผยว่าในหมู่ผู้แสวงบุญชาวอียิปต์ที่ลงทะเบียนจำนวนมากกว่า 50,000 คน มีการยืนยันพบผู้ป่วยโรคเรื้อรังเสียชีวิต 31 รายแล้ว

การดำเนินการข้างต้นเกิดขึ้นท่ามกลางรายงานของสื่อกรณีพบผู้เสียชีวิตกว่า 600 รายในหมู่ผู้แสวงบุญชาวอียิปต์ที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์โดยไม่ได้ลงทะเบียนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่คลื่นความร้อนรุนแรงแผ่ปกคลุมนครเมกกะ ด้วยอุณหภูมิสูงถึงระดับ 51 องศาเซลเซียส

ด้านนายซาเมห์ ชูครี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอียิปต์ กล่าวในที่ประชุมว่าวิกฤตดังกล่าวส่งผลต่อผู้แสวงบุญที่ไม่ได้ลงทะเบียนมากที่สุด และเผยว่าบริษัททัวร์ที่ขนส่งพวกเขาไม่ได้ให้บริการดูแลใดๆ ซึ่งกระทรวงฯ จะเดินหน้าประสานงานกับทางการซาอุดีอาระเบียเพื่อตามหาผู้แสวงบุญชาวอียิปต์ที่หายไปโดยเร็วที่สุด และรับรองว่าผู้แสวงบุญชาวอียิปต์ทุกคนจะเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย

ทางการซาอุดีอาระเบียเผยว่าทุกๆ ปีมีกลุ่มผู้แสวงบุญจำนวนมากจากทั่วโลกมาร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ในนครเมกกะ ซึ่งเป็นพิธีสำคัญของศาสนาอิสลาม โดยจำนวนผู้แสวงบุญในปีนี้สูงกว่า 1.8 ล้านคน

 

ประเภท : ต่างประเทศ
แท็ก