“ดร.ก้อง” โว “VNL Finals 2024” สุดปัง กระตุ้นเงินหมุนเวียน 674 ล้าน

wewy (1)-min

 

ดร.ก้อง เผยความสำเร็จของไทยในการเป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอล “VNL Finals 2024” กระตุ้นมูลค่าเศรษฐกิจ 674 ล้าน

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงความสำเร็จในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก 2024 หรือ VNL Finals ของประเทศไทย ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 – 23 มิถุนายน 2567 ที่ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก กกท. และได้แชมป์ของรายการเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า
“ในการแข่งขัน VNL ครั้งนี้ ประมาณการมูลค่าทางเศรษฐกิจ จากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฯ ที่ประเทศไทย โดยรวมอยู่ที่ราว 674 ล้านบาท โดยคำนวณจากประมาณการจำนวนของนักกีฬา บุคลากร ผู้ชม และเจ้าหน้าที่ชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาพำนักในประเทศไทย มีค่าใช้จ่าย เช่น ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยว ฯลฯ ประกอบกับประมาณการผู้ชมชาวไทยที่เดินทางเข้าชมการแข่งขันและผู้ที่มาเข้าร่วมกิจกรรมบริเวณรอบ ๆ สนามแข่งขัน และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมกับค่าใช้จ่ายการลงทุนของภาครัฐ และตัวคูณทวีของรายจ่าย (Spending Multiplier) ”

ดร.ก้องศักด เผยเพิ่มเติมว่า ประเทศไทยได้รับคำชื่นชมมากมายจากนักกีฬาและแฟนวอลเลย์บอลทั่วโลก รวมถึงผู้บริหาร Volleyball World อย่าง ฟินน์ เทย์เลอร์ (CEO) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Volleyball World ที่ให้สัมภาษณ์ว่า กรุงเทพฯ ถือเป็นสถานที่จัด VNL หรือ วอลเลย์บอลเนชันส์ลีก ที่ดีที่สุดในโลก ความพิเศษของแฟนวอลเลย์บอลชาวไทยทำให้นักกีฬาและผู้ชมทางทีวีของเราทั่วโลก ได้สัมผัสกับประสบการณ์การแข่งขันในระดับนานาชาติที่ไม่เหมือนใครจริงๆ นอกจากนี้ยังมี สเตฟานี่ จิอาร์ดินา (CRO) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายรายได้ Volleyball World ก็ให้สัมภาษณ์กับสื่อเช่นกันว่า VNL หรือ วอลเลย์บอลเนชันส์ลีก สนามล่าสุดนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จ เกินความคาดหมาย สามารถดึงแฟนวอลเลย์บอลเข้าร่วมได้ในระดับที่ไม่ธรรมดา จึงนับว่าประเทศไทยเราประสบความสำเร็จอย่างมากกับการเป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอลเนชันส์ลีก 2024 หรือ VNL Finals ในครั้งนี้

สำหรับ ผลการแข่งขัน VNL Finals เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา อิตาลี เอาชนะ ญี่ปุ่น ไปด้วยสกอร์ 3-1 เซต 25-17, 25-17, 21-25, 25-20 อิตาลี คว้าแชมป์สมัยที่ 2 มาครอง ส่วน ญี่ปุ่น เข้าชิงฯ เป็นครั้งแรกและสร้างผลงานคว้ารองแชมป์เนชั่นส์ลีก 2024 ส่วนรอบชิงอันดับ 3 บราซิล แพ้ โปแลนด์ 2-3 เซต 21-25, 28-26, 21-25, 25-19, 9-15 ทำให้ โปแลนด์ คว้าอันดับ 3 มาครอง

 

ประเภท : กีฬา
แท็ก