“อุ๊งอิ๊ง” ดันซอฟต์พาวเวอร์ไทยสู่เวทีโลก ลั่นรัฐบาลนี้จริงจังที่สุดในประวัติศาสตร์

ja(107)-min

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวปาฐกถาพิเศษในงาน THACCA SPLASH – Soft Power Forum 2024 หัวข้อ “นโยบายการขับเคลื่อนและพัฒนาซอฟต์พาวเวอร์ไทย” ว่า สำหรับนโยบายซอฟต์พาวเวอร์ เริ่มมา 9 เดือนแล้ว แต่ภารกิจนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยรัฐบาลพรรคไทยรักไทย คือ นโยบาย OTOP หรือ หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ และสร้างมูลค่าต่อเนื่องมาจากปี 2545 จนถึงวันนี้ไม่น้อยกว่า 2 ล้านล้านบาท

แต่ครั้งนี้เราคิดใหญ่ ตั้งเป้าว่า soft power จะต้องสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 4 ล้านล้านบาท ยกระดับชีวิตคนไทยทุกครอบครัว ให้มีรายได้ไม่น้อยกว่า 2 แสนบาทต่อปี สร้างแรงงานทักษะสร้างสรรค์ไม่น้อยกว่า 20 ล้านตำแหน่ง จะต้องมีร้านอาหารไทยในต่างประเทศไม่น้อยกว่า 1 แสนแห่ง ยิมมวยไทยทั่วโลกจะต้องเพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 20,000 แห่ง รวมถึง หมอลำ T-POP นักร้องลูกทุ่ง จะมีพื้นที่ในเวทีคอนเสิร์ตระดับนานาชาติ เทศกาลของประเทศไทยจะต้องได้รับ IP Festival

น.ส.แพทองธาร กล่าวอีกว่า ซอฟต์พาวเวอร์ที่ทำในวันนี้อาจผลิดอกออกผลเต็มที่ในอีก 10 ปีข้างหน้า ไม่มีสูตรสำเร็จ ไม่มีทางลัด รัฐบาลนี้เริ่มทำแล้ว และทำอย่างจริงจังมากที่สุดเท่าที่เคยมีในประวัติศาสตร์ อย่างไรก็ตามนโยบายนี้จะเป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจไทยในอีกหลายสิบปีข้างหน้า

 

แท็ก