เตือน กกต. ระวังจะซ้ำรอยเดิม!!! รับรอง สว. ไปก่อน สอยทีหลัง

wewy -min

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ว่า รับรองไปก่อน สอยทีหลัง ระวังจะซ้ำรอยเดิม!!!
ผมเห็นข่าวมีผู้สมัคร สว. หลายกลุ่มเข้ายื่นหนังสือร้องคัดค้านการรับรองผล สว. เพิกถอนการเลือกตั้งสว. เป็นโมฆะ และยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง แต่ได้เห็นข่าวนายแสวง บุญมี เลขา กกต. ออกมาเปิดเผยว่า การเลือก สว. ครั้งนี้มีคำร้องรวมทั้งหมด 614 คำร้อง และจะประกาศรับรองผล 3 ก.ค.67 ไปก่อน ค่อยสอยทีหลัง

ผมเห็นวิธีการทำงานของ กกต. แล้วรู้สึกเห็นใจ เพราะว่าการเลือกตั้ง สว. มีกฎระเบียบที่เปิดช่องให้กับกลุ่มคนที่วางแผนจัดตั้งคน และบล็อกโหวตได้จริงๆ ผลที่ออกมาก็ปรากฏชัดว่า มีการบล็อกโหวตเลือกตั้ง สว. ประสบความสำเร็จจริงๆ ซึ่งเป็นที่รับรู้ของคนทั่วไปในสังคม เพียงแต่ กกต. จะมีหลักฐานเพียงพอเอาผิดกลุ่มคนเหล่านี้ได้หรือไม่

การประกาศรับรองผลไปก่อน ตามไทม์ไลน์ที่ กกต. กำหนดไว้ และค่อยสอยผู้กระทำผิดภายหลัง ทำให้ผมนึกถึงการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สส. เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ที่ กกต. ปล่อยผี รับรองผู้ได้รับการเลือกตั้งทุกคน และประกาศว่าจะสอยภายใน 1 ปี จนในที่สุดเมื่อครบ 1 ปีแล้ว กกต. ก็ทำได้แค่ให้ใบแดงผู้ได้รับการเลือกตั้งเพียง 2 คน ทั้งที่การซื้อเสียงเกิดขึ้นทั้ง 400 เขต และผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งมาไม่น้อยกว่า 300 เขต ที่มีการซื้อเสียงกันแต่ กกต. ไม่สามารถจับคนซื้อเสียง หรือให้ใบแดงคนซื้อเสียงได้เลย

การให้ใบแดงผู้ได้รับการเลือกตั้ง สส. 2 ใบ ก็เป็นข้อหาการจ่ายเงินจัดเลี้ยง และการจ่ายเงินเป็นสปอนเซอร์ให้กับวัดเท่านั้น ส่วนการซื้อเสียงที่จดรายชื่อกันมาเป็นโพย และจ่ายกันเป็นรายหัวๆ ละ 500 บาท 1000 บาท 2000 บาท ซึ่งเป็นพฤติกรรมชั่วร้ายที่สุดในการเลือกตั้งแต่ กกต. ไม่สามารถจับและให้ใบแดงใครได้เลย

ผมหวังว่าการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สว. ครั้งนี้ไปก่อน แล้วค่อยสอยทีหลัง คงจะไม่เป็นประวัติซ้ำรอยอีก และเข้าใจความรู้สึกของ กกต. ที่รู้สึกเบื่อหน่ายกับ สว. ชุดเก่า ที่กำลังรักษาการอยู่ ต้องการให้พ้นวาระไปโดยเร็ว จึงอยากรับรอง สว. ชุดใหม่ให้ได้ปฏิบัติหน้าที่ทันที

 

ประเภท : การเมือง
แท็ก