กทม. ชวนสัมผัสทางเท้าลาย “ดอกโบตั๋น” เติมเต็มประสบการณ์ย่านเยาวราชผ่านการเดิน

wewy -min

นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย นายพินิจ กาญจนชูศักดิ์ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตสัมพันธวงศ์ นายปารเมศ วิทยารักษ์สรรค์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรกรุงเทพมหานคร เขต 1 นำสื่อมวลชนชมการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของย่านเยาวราชผ่านกระเบื้องลายดอกโบตั๋นที่งดงามในโครงการปรับปรุงทางเท้าใหม่ริมถนนเยาวราช ภายใต้นโยบายการพัฒนาพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร

โฆษกของกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้มาเพื่อแสดงให้เห็นถึงเป้าหมายหลักที่กรุงเทพมหานครตั้งไว้คือ การพัฒนาทางเดินตามนโยบายเดินได้เดินดี 1,000 กิโลเมตร ใน 4 ปี หนึ่งในนั้นคือเยาวราช ที่ไม่ใช่แค่ปรับปรุงทางเท้าแต่ยังเสริมมิติด้านเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว โดยดึงอัตลักษณ์ย่านและเชื่อมโยงย่านต่าง ๆ เข้าหากัน นี่คือหัวใจของการพัฒนา ซึ่งที่สุดแล้วผลประโยชน์ก็จะตกอยู่ที่ประชาชนในแต่ละพื้นที่ของกรุงเทพมหานคร

ด้าน สก.พินิจ กล่าวถึงที่มาที่ไปของกระเบื้องลายโบตั๋นว่า หลังรับตำแหน่ง ได้ลงสำรวจทางเท้าเยาวราชซึ่งพบว่าค่อนข้างเสื่อมโทรม จึงมีความคิดอยากปรับปรุงให้สอดคล้องกับปัจจุบันยิ่งขึ้น จึงได้ปรึกษากับทางเขตและได้รับความร่วมมือจาก SCG ในการออกแบบ โดยได้เลือกกระเบื้องเป็นลายดอกโบตั๋นเพื่อให้สอดคล้องกับไชน่าทาวน์ ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากผู้คนในพื้นที่ และจากนี้ พื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ก็จะปรับเปลี่ยนกระเบื้องปูทางเท้าจากแบบเก่าที่เป็นลายเกล็ดมังกรที่ตนเคยทำไว้ ให้ทางเท้าเป็นลายดอกโบตั๋นทั้งหมด

สส.ปารเมศ กล่าวเสริมว่า ในภาพกว้างได้ดูแลในเรื่องการคมนาคมเชื่อมเขตสัมพันธวงศ์กับย่านต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย บางรัก ดุสิต เพื่อความสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของกรุงเทพมหานคร ที่จะเชื่อมต่อหลาย ๆ พื้นที่ของกรุงเทพฯ ชั้นในเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

โฆษกฯ กทม. ยังกล่าวอีกว่า การปรับปรุงทางเท้าเยาวราช ไม่เพียงชูอัตลักษณ์ให้กับย่านนี้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเติมเต็มประสบการณ์ใหม่ที่ทำให้ทุกคนเดินได้และเดินดีไปพร้อมกัน

 

แท็ก