อินโดนีเซียเปิด “โรงงานผลิตแบตฯ EV” แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

wewy (1)-min

สำนักข่าวซินหัว อ้างรายงาน เมื่อวันพุธ (3 ก.ค.) ที่ผ่านมา อินโดนีเซีย หนึ่งในผู้ผลิตนิกเกิลรายใหญ่ที่สุดของโลก เปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในเมืองการาวัง จังหวัดชวาตะวันตก

โรงงานดังกล่าวซึ่งเป็นของบริษัท เอชแอลไอ กรีน พาวเวอร์ (HLI Green Power) เป็นการร่วมทุนระหว่างอินโดนีเซีย แบตเตอรี่ คอร์เปอเรชัน (Indonesia Battery Corporation) ฮุนได (Hyundai) ผู้ผลิตยานยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ รวมทั้งแอลจี เอ็นเนอร์จี โซลูชัน (LG Energy Solution) ผู้ผลิตแบตเตอรี่

โจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย กล่าวในพิธีเปิดว่าโรงงานแห่งนี้คือโรงงานผลิตเซลล์แบตเตอรี่ยานยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกและมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งจะทำให้อินโดนีเซียมีขีดความสามารถทัดเทียมประเทศอื่นๆ

อินโดนีเซียมีแหล่งสำรองนิกเกิล บอกไซต์ และทองแดงจำนวนมาก อีกทั้งมีอุตสาหกรรมหลอมและสารตั้งต้นแบบครบวงจร จึงมีเป้าหมายที่จะก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญในตลาดยานยนต์ไฟฟ้า

การลงทุนเบื้องต้นมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.67 หมื่นล้านบาท) จะผลิตเซลล์แบตเตอรี่ 10 กิกะวัตต์ชั่วโมง ซึ่งเพียงพอสำหรับขับเคลื่อนยานยนต์ไฟฟ้า 150,000 คัน โดยมีแผนจะขยายเป็น 20 กิกะวัตต์ชั่วโมงในอนาคต

ด้านลูฮัต บินซาร์ ปันด์ไจตัน รัฐมนตรีประสานงานกิจการทางทะเลและการลงทุนของอินโดนีเซีย ระบุว่าอินโดนีเซียมีความพร้อมที่จะเป็นผู้เล่นหลักในห่วงโซ่อุปทานระดับโลกสำหรับยานยนต์ไฟฟ้า และพรั่งพร้อมด้วยระบบนิเวศแบบบูรณาการที่เชื่อมโยงผู้มีส่วนได้ส่วนเสียระดับสากล พร้อมเสริมว่าความพยายามนี้มุ่งเป้าไปที่การลดการปล่อยคาร์บอน รวมทั้งปรับปรุงคุณภาพอากาศและคุณภาพชีวิตของประชาชน

 

ประเภท : ต่างประเทศ
แท็ก