กรรมการแข่งขันทางการค้า มอง BYD ลดราคายังไม่ขัดกฎหมาย เผยเป็นกลยุทธ์การตลาดหวังระบายสินค้า

ja(145)-min

นายวิษณุ วงศ์สินศิริกุล เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า หรือ กขค. เปิดเผยว่า หลายคนสอบถามเข้ามากรณีที่ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าค่าย BYD ลดราคาขายลงคันละหลายแสนบาท เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 หรือไม่ ในเบื้องต้นต้องดูว่าการลดราคาสร้างผลกระทบต่อคู่แข่งในธุรกิจเดียวกันหรือไม่

ทั้งนี้การลดราคาต่ำกว่าทุนโดยไม่มีเหตุผลทางธุรกิจ อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า แต่หากขายต่ำกว่าทุนแต่มีเหตุผลทางธุรกิจ เช่น หมดรุ่น จำนวนรถในสต๊อกมีน้อย อาจไม่เข้าข่ายความผิด แต่ที่ดูข้อมูลการลดราคาครั้งนี้ไม่น่าจะต่ำกว่าทุน

นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาในส่วนของซัปพลายเออร์ที่ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ด้วย เช่น แบตเตอรี่ หากค่ายรถยนต์บังคับให้ซัปพลายเออร์ลดราคาด้วย ก็อาจเข้าข่ายความผิด แต่หากเป็นการลดราคาเพื่อจูงใจผู้ซื้อในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งโดยไม่ได้บังคับให้ซัปพลายเออร์ลดราคา ก็ถือว่าไม่ผิด เป็นเรื่องของกลยุทธ์การตลาด

อย่างไรก็ตามเท่าที่เป็นข่าวน่าจะยังไม่เข้าข่ายความผิด แต่หากผู้ร้องเรียนที่เป็นผู้ประกอบธุรกิจและเห็นว่าค่ายรถยนต์ไฟฟ้าของจีนใช้กลยุทธ์ลดราคาต่ำกว่าต้นทุนที่แท้จริงจนได้รับผลกระทบ ก็สามารถยื่นเรื่องร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าได้

 

แท็ก