“เทพไท” แนะ กกต. ทำ 2 ข้อ ก่อนรับรอง 200 สว.

wewy (1)-min

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ว่า ก่อนรับรอง 200 สว. กกต.ต้องทำ2ข้อก่อน

ผมคิดว่าก่อนที่คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) จะรับรับรองผลการเลือกตั้ง สว. 200 คน อย่างเป็นทางการนั้น กกต. ควรจะดำเนินการใน 2 เรื่องใหญ่นี้ ให้ปราศจากข้อสงสัยก่อน คือ

1.ต้องตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร สว. ว่ามีคุณสมบัติตรงกับกลุ่มที่สมัครหรือไม่ ได้ประกอบอาชีพที่มีรายได้จากอาชีพนั้นๆ เป็นระยะเวลา 10 ปี เป็นอย่างน้อยหรือไม่ การที่ กกต. อ้างเรื่องการสมัครผิดกลุ่มไม่เป็นความผิดนั้น เป็นเรื่องที่ขัดต่อเจตนารมณ์ของการมี สว. ที่เป็นตัวแทนของกลุ่มอาชีพ ถ้าหากการสมัครผิดกลุ่มไม่เป็นความผิด ก็ต้องถามว่า กฎหมายจะกำหนดให้มีการแบ่งกลุ่มอาชีพขึ้นมาทำไม?

2.ต้องตรวจสอบว่า การเลือกตั้งในทุกระดับ มีการบล็อกโหวตหรือไม่ ซึ่งสามารถที่จะทำได้โดยการกลับไปดูบัตรลงคะแนนเลือกตั้งในแต่ละระดับ ว่ามีการเลือกแบบซ้ำๆ กันหรือไม่ เบอร์ที่เลือกเหมือนกันจำนวนกี่ครั้ง พอที่จะอนุมานได้หรือไม่ ว่าเป็นการบล็อกโหวตกัน ถ้ามีเหตุอันสงสัยและผิดสังเกตว่า มีการเลือกเบอร์เดียวกันเป็นทีมหรือเป็นแพ็กจำนวนมากๆ แสดงว่ามีการบล็อกโหวตกัน ซึ่งจะต้องตรวจสอบไปถึงเหตุจูงใจ ว่ามีการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์กันหรือไม่

ถ้าหาก กกต. ได้ตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่ามีความผิดปกติ หรือไม่มีเหตุอันควรสงสัยว่า กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง สว.ใดๆ มีความโปร่งใส สุจริต เที่ยงธรรมแล้ว ก็สามารถรับรองผลได้เลย แต่การปล่อยผีรับรองไปก่อน แล้วค่อยสอยทีหลัง จะเป็นความล้มเหลว และเป็นไปได้ยากมาก

 

ประเภท : การเมือง
แท็ก