“เทพไท” แนะ ถอดบทเรียน การเลือกตั้ง อังกฤษVsไทย

wewy -min

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ว่า
ถอดบทเรียนการเลือกตั้ง อังกฤษกับไทย?
ประเทศไทยยึดรูปแบบการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ระบบรัฐสภาแบบเดียวกับประเทศอังกฤษ เพียงแต่หลังจากมีรัฐธรรมนูญ ปี 2540 เป็นต้นมา ทำให้รูปแบบการเลือกตั้งของประเทศไทย มีความเปลี่ยนแปลงเพิ่ม สส.ระบบบัญชีรายชื่อ ขึ้นมา จึงทำให้การปกครองของประเทศไทย เป็นระบอบประชาธิปไตย ระบบรัฐสภาแบบลูกผสม

ผลการเลือกตั้งของประเทศอังกฤษ ที่พรรคแรงงาน หรือพรรคเลเบอร์ ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ สามารถเอาชนะพรรคอนุรักษนิยม หรือพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ที่ครองอำนาจมายาวนานถึง 14 ปี แบบขาดลอย 409:119 ที่นั่ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คนอังกฤษเบื่อหน่ายการบริหารประเทศของพรรคอนุรักษนิยมอย่างหนัก เป็นยุคตกต่ำที่สุดของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ

จากผลการเลือกตั้งของประเทศอังกฤษ ทำให้หลายคน ได้วิเคราะห์ผลการเลือกตั้งของประเทศอังกฤษ เชื่อมโยงกับการเมืองของประเทศไทย ที่อยู่ในการแข่งขันระหว่างกลุ่มอนุรักษนิยมจับมือจัดตั้งรัฐบาลกับระบอบทักษิณ พัฒนามาเป็นกลุ่มอนุรักษนิยมใหม่ แข่งขันกับกลุ่มเสรีนิยมหรือที่เรียกตัวเองว่า ฝ่ายก้าวหน้า

ถ้าดูผลการเลือกตั้งในปี 2562 และผลการเลือกตั้ง ปี 2566 ฝ่ายเสรีนิยมได้รับเสียงสนับสนุนเพิ่มขึ้นตามลำดับ แม้กระทั่งล่าสุด ถ้าวัดจากผลการสำรวจของนิด้าโพล พบว่าพรรคก้าวไกลมีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 49.20% ซึ่งสามารถพัฒนาความนิยมให้เพิ่มขึ้นเกิน 50% ได้ไม่ยาก และอาจจะเกิดแลนด์สไลด์ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปได้ เช่นเดียวกันผลการเลือกตั้งของประเทศอังกฤษในครั้งนี้

จึงมีคนจับกระแสความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศอังกฤษ มาเชื่อมโยงกับการเมืองของประเทศไทย ว่าจะมีความเหมือนกัน หรือแตกต่างกันอย่างไรหรือไม่ น่าจับตาดูเป็นพิเศษ

 

ประเภท : การเมือง
แท็ก