“ผงชูรส” แบรนด์ใหญ่ขึ้นราคาแล้ว ส่วนกาแฟเบรกทันยังไม่ให้ปรับขึ้น

wewy-min

นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ห้างค้าปลีกในพื้นที่ราชพฤกษ์วานนี้ เพื่อตรวจสอบราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค หลังมีกระแสข่าวผงชูรส-เกล็ดกาแฟ ปรับขึ้นราคาในหลายพื้นที่ พบว่า ห้างค้าปลีกรายดังกล่าว อยู่ในช่วงจัดทำโปรโมชันประจำสัปดาห์ ติดป้ายลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ผงชูรส ลดราคา 31-32% เช่น ผงชูรส ขนาด 500 กรัม ราคาเดิม 57 บาท ลดเหลือ 39 บาท, ผงชูรส ขนาด 250 กรัม ราคาเดิม 31 บาท เหลือ 21 บาท, เกล็ดกาแฟ ลดราคาเริ่มต้น 6% สูงสุด 50% เป็นต้น

อธิบดีกรมการค้าภายใน ยอมรับว่าอายิโนะโมะโต๊ะ มีการขอปรับขึ้นราคาผงชูรส เฉพาะห่อใหญ่ ขนาด 1 กิโลกรัมขึ้นไป ถือเป็นการปรับขึ้นราคาจำหน่ายในรอบ 2 ปี เนื่องจากปริมาณมันสำปะหลังลดลง ซึ่งจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติช่วงเดือนตุลาคม 67 ถึง กุมภาพันธ์ 68

ส่วนการขอปรับขึ้นราคาเกล็ดกาแฟ กรมการค้าภายในได้ประสานหารือกับผู้ประกอบการผู้ผลิตกาแฟแล้ว ได้รับคำยืนยันว่าจะไม่ปรับขึ้นราคาจำหน่าย แต่จะปรับส่วนลดการค้าลงเพื่อบริหารจัดการต้นทุนการผลิต ซึ่งไม่กระทบกับประชาชน จึงกำชับห้างค้าปลีกทุกแห่งเร่งจัดทำโปรโมชันลดราคาช่วยเหลือประชาชน

ขณะที่สินค้าอุปโภค-บริโภคอื่น ๆ ยังไม่มีสินค้าชนิดใดขออนุญาตปรับขึ้นราคา อย่าง ไข่ไก่ได้ กรมการค้าภายในได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้ผลิตไข่ไก่ว่า ผลผลิตปรับเพิ่มขึ้น-ราคาลดลง สถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว โดยราคาเนื้อไก่ของห้างค้าปลีก ปัจจุบันมีราคาแตกต่างกัน อาทิ น่องไก่ติดสะโพก ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวดรามาราคาสูง ปัจจุบัน ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 77 บาท, อกไก่ กิโลกรัมละ 89 บาท, สะโพกไก่ กิโลกรัมละ 89 บาท, น่องไก่ กิโลกรัมละ 89 บาท, เนื้อไก่หั่นชิ้น 89 บาท, สันในไก่ กิโลกรัมละ 94 บาท แต่ปีกกลาง ราคายังสูงอยู่ที่ กิโลกรัมละ 175 บาท เป็นต้น

 

ประเภท : เศรษฐกิจ
แท็ก