นายกฯติดตามฝนถล่มพัทลุง สั่งอพยพประชาชน-นักเรียน

นายกฯติดตามฝนถล่มพัทลุง สั่งอพยพประชาชน-นักเรียน

นายกฯ ติดตามสถานการณ์ฝนถล่ม อุทกภัยฉับพลัน จากเหตุฝนตกหนักในพื้นที่ จ.พัทลุง สั่งการหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าคลี่คลายสถานการณ์ อพยพประชาชน-นักเรียนไปที่ปลอดภัย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ติดตามสถานการณ์ฝนถล่มและเกิดอุทกภัยฉับพลัน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา จากเหตุฝนตกหนักในพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง ที่ติดต่อและสะสมเป็นเวลา 3 วัน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ริมเทือกเขาบรรทัด อำเภอศรีนครินทร์ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลทะลักลงจากภูเขาบรรทัดอย่างรุนแรง ไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว และทำให้ทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไม่สามารถออกจากพื้นที่ได้ รวมถึงปิดกั้นการจราจรไม่สามารถผ่านได้

นายกฯ สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พลเรือน ทหาร และเจ้าพนักงาน เข้าคลี่คลายสถานการณ์ทันที อพยพประชาชน ยกสิ่งของขึ้นที่สูง ทั้งการอพยพเด็กนักเรียนในพื้นที่ประสบภัย ออกจากโรงเรียน ไปในที่ปลอดภัย หยุดการเรียนการสอนชั่วคราว

นายกฯ เข้าใจดีว่า เป็นสถานการณ์ทางธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ปัญหาที่ได้สั่งการไว้เรื่องการแจ้งเตือนเหตุ ให้เตรียมรับมือจากสถานการณ์ ยังบกพร่อง ไร้การแจ้งเตือน ทั้งที่มีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกัน ขอให้หน่วยงาน เช่น กรมอุตุนิยมวิทยา กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เจ้าพนักงานปกครองให้บูรณาการงานเพื่อป้องกันเหตุ และความเสียหายที่จะเกิดขึ้นตามมา

สำหรับการดูแลช่วยเหลือประชาชนจากเหตุการณ์นี้ ขอให้หน่วยงาน ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงศึกษาธิการ ดูแลที่พักพิงของนักเรียนและประชาชนให้มีอาหาร ยารักษาโรค และของใช้จำเป็น รวมไปถึงการเยียวยา ซ่อมแซมอาคารบ้านเรือน และสถานศึกษา ให้กลับมาสู่สภาพปกติโดยเร็ว

#เศรษฐาทวีสิน #ฝนถล่ม #พัทลุง #สั่งอพยพ #อุทกภัยฉับพลัน

แท็ก