ศาลเมียนมาสั่งให้นำบ้าน ออง ซาน ซู จี ประมูลขาย 3,150 ล้านบาท

ศาลเมียนมามีคำสั่งให้นำบ้านของครอบครัวของนาง ออง ซาน ซู จี ที่ถูกกองทัพยึดอำนาจในการก่อรัฐประหารเมื่อต้นปี 2021 ออกมาประมูลขายในวันที่ 20 มีนาคมนี้ หลังสินทรัพย์ชิ้นนี้ตกเป็นเป้าการต่อสู้ในชั้นศาลระหว่างอดีตผู้นำรัฐบาลพลเรือนรายนี้กับพี่ชาย โดยตั้งราคาประมูลบ้านหลังนี้ เริ่มต้นที่ราคา 315,000 ล้านจ๊าด หรือประมาณ 950 ล้านดอลลาร์ (ราว 3,150 ล้านบาท คิดในอัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์ เท่ากับ 35 บาท)

ขณะที่ ออง ซาน อู พี่ชายนางซู จี เริ่มยื่นฟ้องขอสิทธิครึ่งหนึ่งในบ้านริมทะเลสาบหลังนี้ตั้งแต่เมื่อปี 2000 แต่ศาลปฏิเสธไม่รับคำร้องเนื่องจากปัญหาการยื่นเรื่อง ทั้งนี้ ศาลแขวนตะวันตกนครย่างกุ้งตัดสินให้มีการแบ่งสินทรัพย์นี้เท่าๆ กันระหว่างสองพี่น้อง แต่ ออง ซาน อู มองว่า คำตัดสินไม่เป็นธรรมและยื่นอุทธรณ์ให้ศาลมีคำสั่งนำบ้านหลังนี้ออกขายเพื่อนำเงินมาแบ่งกับน้องสาว จนเดือนสิงหาคม ปี 2022 ศาลสูงพิพากษาให้นำสินทรัพย์นี้ออกจำหน่ายด้วยการประมูล

ทั้งนี้ ดูวา ลาชิ ลา รักษาการประธานของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาที่เป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหารและอ้างสิทธิอันชอบธรรมในการบริหารประเทศ ประกาศให้บ้านหลังนี้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศ และห้ามไม่ให้มีการจำหน่ายหรือทำลาย หากฝ่าฝืนจะมีการลงโทษทางกฎหมายต่อไป

 

ประเภท : ต่างประเทศ
แท็ก