ด่วน!! สั่งจำคุก “บุ้ง” 1 เดือน ไม่รอลงอาญา กรณีกระทบกระทั่งตำรวจศาล ออกหมายจับ “หยก” ฐานไม่มาฟังคำสั่งศาลตามนัด

ด่วน!! สั่งจำคุก “บุ้ง” 1 เดือน ไม่รอลงอาญา กรณีกระทบกระทั่งตำรวจศาล ออกหมายจับ “หยก” ฐานไม่มาฟังคำสั่งศาลตามนัด
.
ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดฟังคำสั่งกรณีตำรวจ สน.ปทุมวัน ยื่นคำร้องขอศาลมีคำสั่งเพิกถอนประกันตัว น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม (บุ้ง) จำเลยในคดีมาตรา 112 กรณีทำโพลสำรวจความเดือดร้อนจากขบวนเสด็จที่บริเวณห้างสยามพารากอน พร้อมทั้งนัดฟังคำวินิจฉัยคดีละเมิดอำนาจศาลของ บุ้ง เนติพร กรณีกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจศาล เป็นเหตุให้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจศาลใช้กระบองเหล็กตีที่ข้อศอกจนเกิดอาการบาดเจ็บ
.
ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองเป็นบุคคลภายนอก แม้จะอ้างว่าเป็นเพื่อนกับสหรัฐ แต่ก็ไม่สามารถเข้ามาก้าวก่ายได้ แต่การที่ทั้งสองถือวิสาสะปีนเข้าไป ในลักษณะท้าทายเจ้าพนักงานตำรวจศาลและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เป็นการเจตนาฝ่าฝืนคำสั่งในพื้นที่ควบคุมอย่างร้ายแรง เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปแจ้งให้หยุดการกระทำ ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองกลับแสดงท่าทีขัดขืน และมีการทำร้ายเจ้าหน้าที่
.
ขณะที่มีคำสั่งถอนประกันของ บุ้ง เพียงคนเดียว โดยศาลชี้ว่า มีพยานผู้ร้องเห็น บุ้ง พ่นสีสเปรย์ลงบนธงประจำพระองค์ ซึ่งเป็นการกระทำผิดเงื่อนไขการประกันตัวที่ห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหานี้อีก ส่วน ตะวัน ไม่มีพยานหลักฐานชี้ให้เห็นว่าการที่จำเลยเข้าร่วมชุมนุม จึงไม่มีความผิดตามเงื่อนไขการประกันตัว
.
ส่วน น.ส. ธนลภย์ หรือ หยก ผู้ถูกกล่าวหาที่ 2 ศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง จำคุก 1 เดือน และออกหมายจับ หยก ฐานไม่มาฟังคำสั่งศาลตามนัด

หยก,บุ้ง

แท็ก