‘ทัพเรือ’ ยอมสหรัฐฯให้เคลียร์ ‘รล.สุโขทัย’ เบรกประมูลบริษัทกู้ รล.สุโขทัย ชะลอไปก่อน

‘ทัพเรือ’ ยอมสหรัฐฯให้เคลียร์ ‘รล.สุโขทัย’ เบรกประมูลบริษัทกู้ รล.สุโขทัย ชะลอไปก่อน
ความคืบหน้ากรณีคณะที่ปรึกษาทางการทหารสหรัฐประจำประเทศไทย (จัสแมกไทย) ขอเข้าทำหนังสือ เพื่อขอตรวจสอบกรณี รล.สุโขทัย อับปาง เพราะเป็นยุทโธปกรณ์ที่จัดหาจากสหรัฐฯ ภายหลังมีกระแสข่าวว่าบริษัทที่เป็นความร่วมมือระหว่างไทยกับจีน ได้รับการคัดเลือกมากู้ รล.สุโขทัย เรื่องนี้ พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ระบุว่า สหรัฐอเมริกาจะเข้ามาช่วยในทุกๆเรื่องโดยใช้การฝึก Cobra Gold ในเดือนก.พ.นี้
“สำหรับการให้บริษัทเข้ามากู้ รล.สุโขทัยนั้น ให้ชะลอไปก่อน เพราะสหรัฐฯ ยินดีช่วยเหลือ เราไม่ต้องเสียงบประมาณ เมื่อสำเร็จเรือลำนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหรัฐฯ และที่สหรัฐจะลงไปสำรวจนั้นเปรียบเสมือนพี่เลี้ยงของเรา ตรงนี้ไม่ใช่เป็นขั้นตอนปกติ แต่เป็นการให้ความร่วมมือและให้การสนับสนุนที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่ง โดยผมเป็นคนไปเจรจากับสหรัฐฯ ด้วยตัวเอง โดยในเบื้องต้นยังไม่จำเป็นต้องกู้เรือ รล.สุโขทัย ขึ้นมา” ผบ.ทร. กล่าว
ขณะนี้อยู่ระหว่างที่สหรัฐฯกำลังพิจารณาว่าจะต้องดำเนินการในขั้นตอนใดบ้าง ที่เราไม่ได้ติดต่อเขาตั้งแต่ต้นเพราะอยากจะยืนด้วยตัวเองก่อน โดยถือเป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ส่วนเรื่องการประมูลบริษัทมากู้ รล.สุโขทัย จะชะลอไปก่อน ย้ำว่า รล.สุโขทัย จะขึ้นมาหรือไม่นั้น ไม่สำคัญเท่าชีวิตลูกน้องที่คาดว่าอยู่ในเรือ และเรื่องอมภัณฑ์ต่างๆ ถ้าสหรัฐฯช่วยได้จบ เขาจะลงไปถ่ายรูป แล้วมาเทียบผลสอบสวนที่ พล.ร.อ.ชลธิศ นาวานุเคราะห์ ผู้ช่วย ผบ.ทร. ทำไว้ปีก่อน ซึ่งเราจะพิจารณาอีกครั้ง ถ้าสหรัฐฯ ช่วยเราครั้งนี้ แล้วตอบโจทย์ทั้งหมด ก็อาจทิ้งไว้ให้เป็นอนุสรณ์สถานใต้ทะเล ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่น ส่วนงบประมาณกู้เรือที่เราขอรัฐบาลไป ถ้าสหรัฐฯ ช่วยเราแล้วไม่มีค่าใช้จ่าย ก็จะคืนรัฐบาล

ทัพเรือ,สุโขทัย,สหรัฐประจำประเทศไทย,รัฐบาล,จีน

แท็ก